Nguyên nhân tường nhà bị bong tróc và cách xử lý triệt để?

10/12/2020 09:53 +07 - Lượt xem: 39106

Tường nhà bị bong tróc là vấn đề khiến nhiều gia chủ lo lắng băn khoăn. Tình trạng này nếu không xử lý triệt để có thể khiến nước tràn vào nhà gây thấm dột. Chất lượng công trình vì thế có thể xuống cấp nghiêm trọng. Hãy tham khảo ngay cách xử lý hiệu quả tình trạng này được Hafuco cung cấp trong bài viết dưới đây nhé!

 

Tường nhà bị bong tróc

 

Biểu hiện của tình trạng tường nhà bị bong tróc

 

Tình trạng tường bị bong và tróc các mảng vữa khá phổ biến, nhất là những ngôi nhà ở vùng nông thôn. Nhà bị bong tróc phần tường thường xảy ra ở những công trình xây đã lâu. Tuy vậy một số ngôi nhà dù mới đưa vào sử dụng thời gian không lâu cũng có thể xảy ra tình trạng này. 

Khi bị tróc vữa, bề mặt tường gồ ghề gây mất thẩm mỹ thậm chí có thể gây nguy hiểm cho gia chủ. Việc phải di chuyển thường xuyên trong không gian có các mảng tường có thể bong ra bất cứ lúc nào có thể gây ra chấn thương bất ngờ. Bạn có thể quan sát một số dấu hiệu để xác định có phải tường nhà bạn đang bị bong tróc hay không dưới đây.

 • Tường nhà có bề mặt mốc meo, sần sùi, phần tường phồng lên trông thấy rõ.
 • Các mảng sơn hoặc vữa bong ra và vỡ dần.
 • Tường có thể bong một mảng lớn hoặc từng mảng nhỏ.
 • Khi bị bong các mảng tường có thể rơi bụi và bẩn xuống sàn nhà gây khó khăn trong việc di chuyển, đi lại và vệ sinh.

 

Hình ảnh tường nhà bị bong tróc

 

Việc bong tróc tường có thể xảy ra với cả nhà cấp 4 hay nhà cao tầng, nhà đã xây lâu hoặc mới xây. Tình trạng xảy ra sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ của căn nhà. Bên cạnh đó bụi bẩn từ các mảng tường bay ra có thể gây mất vệ sinh, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của gia chủ. Thực tế các bệnh liên quan tới hô hấp có thể gây ra bởi lượng bụi bay trong không khí.

 

Nguyên nhân gây tình trạng bong tróc tường nhà

 

Tường nhà bị bong tróc gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của gia chủ. Việc xử lý cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Xác định chính xác nguyên nhân gây sẽ giúp quá trình xử lý diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều chi phí.

 

#1. Nguyên nhân khách quan

Thực tế nguyên nhân này là lý do chính khiến tường các ngôi nhà xây cách đây khoảng hơn chục năm bong ra. Yếu tố ảnh hưởng chính là điều kiện và các tác nhân thời tiết. Nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nóng ẩm và mưa nhiều nên điều này là khó tránh khỏi.

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ cao kéo dài thường xuyên sẽ khiến các mảng tường dễ dàng bị bong tróc. Điều này xảy ra với phần tường bên ngoài căn nhà.
 • Độ ẩm: Là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ sử dụng của tường. Đây cũng là vấn đề thường xuyên xảy ra ở nước ta nhất là tại khu vực miền bắc. Mùa đông xuân miền bắc thường có hiện tượng nồm ẩm kéo dài. Chính vì thế rất có thể gây ra tình trạng bong tróc tường tại các điểm chân tường. Vấn đề này xảy ra nhiều hơn tại các khu vực ẩm ướt như tường bếp hay tường nhà tắm, nhà vệ sinh.
 • Tường bị ngấm nước lâu do mưa kéo dài: Tình trạng mưa kéo dài dễ dàng khiến những căn nhà được xây dựng từ những vật liệu không bền bị bong tróc. Trong đó những căn nhà xây dựng từ vôi vữa sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng nhất. 

 

Nguyên nhân khiến tường nhà bị bong tróc

 

Ngay cả những bức tường có sử dụng sơn thì vẫn có thể bị bong vữa khi ngấm nước quá lâu. Thậm chí chúng có thể bị ố màu và xù xì khiến công trình mất thẩm mỹ. Những điểm dễ bị đọng nước ảnh hưởng tới tường là góc ban công, chân tường nhà phía bên ngoài.

 

#2. Nguyên nhân chủ quan

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan từ quá trình xây dựng cũng là yếu tố khiến lớp vừa nhanh chóng bị hư hại. Dưới đây là tổng hợp những nguyên nhân xuất phát từ yếu tố chủ quan do Hafuco tổng hợp.

 • Quá trình thi công vôi vữa trộn không đảm bảo tỷ lệ chuẩn.Tỷ lệ giữa cát, xi măng và vôi cần đảm bảo đúng kỹ thuật để tránh tình trạng vữa quá khô, chất kết dính không đảm bảo. Khi thi công xong một thời gian ngắn đã bị bong. 
 • Kỹ thuật sơn không đúng, bỏ qua một khâu nào đó trong quá trình sơn. Đơn giản nếu như bỏ qua lớp sơn lót hoặc sơn lại nhưng không cạo bỏ lớp cũ. Thực hiện việc sơn đè lên lớp sơn đã cũ ngay vì thế lớp sơn quá dày, quá đặc khiến dễ dàng vong ra.
 • Thực hiện việc sơn tường khi bề mặt tường chưa khô, xử lý chống ẩm không được thực hiện.
 • Thi công trát tường hoặc sơn tường trong điều kiện thời tiết kém, gió quá mạnh hoặc có mưa.

Dù nguyên nhân gây hư hại tường do yếu tố chủ quan hay khách quan thì việc xử lý cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Ngay sau khi phát hiện các dấu hiệu bong tróc, gia chủ nên đánh giá và thực hiện việc xử lý. Càng để lâu tường sẽ càng xuống cấp, ảnh hưởng tới cuộc sống.

 

Phương pháp xử lý tường nhà bị bong tróc triệt để

 

Thực tế cho thấy có 2 trường hợp tường nhà bị bong tróc phổ biến nhất hiện nay bao gồm: Tường sơn bong tróc và tường vôi bị bong tróc. Việc xử lý với từng trường hợp sẽ có sự khác biệt.

 

#1. Xử lý tường sơn bị bong tróc

Phương pháp xử lý tường nhà bị bong tróc

 

Trường hợp tường sơn bị bong tróc khá phổ biến hiện nay. Cách xử lý được thực hiện thông qua các bước dưới đây.

 • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết bao gồm giấy nhám, bay, con lăn sơn. Về nguyên liệu cần chuẩn bị xi măng, cát và các loại sơn. Hãy lưu ý là cần chuẩn bị đẩy đủ sơn lót và sơn mịn.
 • Bước 2: Sử dụng dụng cụ cạo bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ còn sót lại trên tường. Hãy đảm bảo bức tường của bạn thật sạch, phẳng và mịn.
 • Bước 3: Sử dụng giấy nhám để chà mạnh lên tường để đảm bảo độ mịn, bóng cho bức tường của bạn. Công đoạn này có thể mất thời gian tuy nhiên bạn không nên bỏ qua vì nếu như lớp sơn không được loại bỏ sạch, lớp sơn mới sẽ không đạt tuổi thọ sử dụng như mong muốn.
 • Bước 4: Vệ sinh bề mặt tường bằng một chiếc chổi chuyên dụng. Việc làm này nhằm loại bỏ toàn bộ lớp bụi còn bám trên tường.
 • Bước 5: Thực hiện sơn lớp sơn lót trước khi sơn lớp sơn mịn. Hãy sử dụng con lăn và sơn lần lượt cho đến khi hết bức tường.

 

Cách xử lý tường nhà bị bong tróc

 

#2. Xử lý tường vôi vữa bị bong tróc

Tường nhà bị bong tróc khi được làm từ chất liệu vôi vữa là trường hợp phổ biến. Để xử lý tình trạng này cần thực hiện thông qua các bước sau đây,

 • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết 
 • Bước 2: Sử dụng đục để cạy lớp vữa tường đang bị bong dở. Nên đục sâu vào lớp vữa với khoảng sâu là 1 đến 1.5 cm.
 • Bước 3: Thực hiện việc vệ sinh toàn bộ bề mặt tường đặc biệt chú ý vào các mạch vữa. Sau đó bạn cần thực hiện trát vữa mới vào các vị trí mạch đã đục sâu để có một bề mặt tường bằng phẳng.
 • Bước 4: Sau khi lớp vữa vừa miết mạch khô hãy thực hiện vệ sinh bề mặt tường lại một lần nữa.
 • Bước 5: Thực hiện quét hồ dầu lên bề mặt tường, hãy quét 2 lớp để tạo chất lượng tốt nhất.
 • Bước 6: Sau khi lớp hồ dầu khô cần sử dụng sika để chống thấm lại bề mặt tường, tránh tình trạng hư hại sau này.

 

Hướng dẫn xử lý tường nhà bị bong tróc

 

Với các bước xử lý trên đây, bạn sẽ nhanh chóng xử lý được bức tường bị hư hại, đồng thời mang đến vẻ đẹp mới cho công trình.

 

Biện pháp ngăn chặn tình trạng tường nhà bị bong tróc

 

Bên cạnh việc xử lý khi tường đã bị bong tróc, gia chủ cần lưu ý thực hiện các biện pháp nhằm tránh tình trạng này ngay từ quá trình xây dựng. Điều này sẽ giúp hạn chế các chi phí sửa sang lại sau này.

 

#1. Biện pháp thi công mái

Trong quá trình thi công mái cần lưu ý có phần đua lớn hơn một chút. Đây là cách để tránh cho tường khỏi những tác động của thời tiết. Mái thái là kiểu thiết kế thường thấy cho những căn nhà có diện tích lớn. Vì thế đây là cách để phòng tránh tình trạng ẩm ướt khiến vữa tường bị bong.

Việc đua mái cũng cần xem xét và đánh giá diện tích phù hợp để tránh làm ảnh hưởng tới khu vực xung quanh.

Bên cạnh đó khi thi công công trình cần sử dụng vữa đúng tỷ lệ để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Trường hợp sử dụng sơn tường cần lưu ý đến phương pháp sơn và loại sơn để đảm bảo tuổi thọ sử dụng.

 

#2. Lựa chọn ốp lát tường nhà với vật liệu cao cấp

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tường nhà bị bong tróc đó là độ ẩm. Những loại sơn thông thường sẽ không có khả năng chống ẩm. Vì thế chân tường thường xuất hiện ẩm mốc và dễ dàng bị bong ra trong quá trình sử dụng.

Vật liệu gạch mosaic là sản phẩm ốp lát được đánh giá cao nhờ những ưu điểm về độ bền. Gạch có khả năng chống ẩm, chống thấm hiệu quả nhờ việc được nung nóng ở điều kiện nhiệt độ cao từ 800 đến 1200 độ C.

 

Gạch mosaic ốp lát tường nhà cao cấp

 

Vì thế gia chủ hoàn toàn có thể sử dụng vật liệu này để ốp lát các vị trí chân tường. Đặc biệt là tại những địa điểm thường xuyên bị ảnh hưởng bởi điều kiện về độ ẩm. Quá trình thi công ốp lát nhanh chóng, đơn giản, dễ dàng. Cùng với đó mức chi phí không quá cao so với các vật liệu khác.

 

Địa chỉ cung cấp gạch mosaic ốp lát tường nhà

 

Hiện nay, Hafuco đang cung cấp những mẫu gạch ốp lát mosaic hiện đại. Sản phẩm được nhập khẩu từ những thương hiệu hàng đầu đảm bảo chất lượng và độ bền vượt trội. Ngay cả khi thường xuyên tiếp xúc với nước, gạch cũng không bị bong tróc gây hư hại.

Khách mua hàng tại đây sẽ được tư vấn và hướng dẫn miễn phí về cách chọn lựa và thi công sản phẩm. Hệ thống đại lý rộng khắp trên toàn quốc đảm bảo giao hàng nhanh chóng nhất.

Trên đây là những thông tin về vấn đề xử lý ” tường nhà bị bong tróc “. Quý khách hàng cần tham khảo về những mẫu gạch mosaic mới nhất hãy liên hệ tới Hafuco để được hỗ trợ.

 

Nội dung: Hafuco.com

 
Bài xem nhiều