Nguyên nhân và cách xử lý gạch ốp tường bị nứt nhanh, hiệu quả

23/12/2020 10:35 +07 - Lượt xem: 36064

Gạch ốp tường bị nứt ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và kết cấu của công trình. Việc xử lý cần được thực hiện ngay khi phát hiện để tránh ảnh hưởng tới kết cấu của toàn bộ công trình. Hafuco cung cấp những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây.

 

Cách xử lý gạch ốp tường bị nứt

 

TOP 4 nguyên nhân khiến gạch ốp tường bị nứt

 

Tình trạng gạch ốp tường bị nứt là vấn đề rất nhiều công trình gặp phải. Thậm chí rất nhiều ngôi nhà vừa xây xong đưa vào sử dụng chưa lâu đã xảy nứt vỡ. Nguyên nhân nứt vỡ do đâu là băn khoăn của nhiều gia chủ. Chuyên gia Hafuco đã tổng hợp 4 nguyên nhân chính gây ra tình trạng này như sau:

 • Chất lượng gạch kém: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng này. Thực tế trên thị trường có khá nhiều mẫu gạch khác nhau. Tuy nhiên rất nhiều mẫu gạch trong số đó không đảm bảo chất lượng, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng đã xảy ra vỡ nứt.
 • Kỹ thuật thi công không đảm bảo: Trong quá trình thi công, việc vữa không đảm bảo kỹ thuật đồng thời không được trải đều là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nứt và vỡ.
 • Bề mặt tường không được xử lý đúng tiêu chuẩn: Mặt tường có độ ẩm cao khiến ốp gạch lên dễ dàng bị thấm hút hết nước. Chính vì thể gạch có thể bị yếu và vỡ.
 • Tác động ngoại lực: Bất kỳ tác động lực nào từ bên ngoài cũng có thể dẫn tới việc tường hay gạch ốp bị vỡ.

 

Nguyên nhân gạch ốp tường bị nứt

 

Phương pháp xử lý gạch ốp tường bị nứt hiệu quả nhất

 

Xác định chính xác tình trạng nứt vỡ là cách để lựa chọn phương hướng xử lý hiệu quả nhất. Dưới đây là những phương án được đưa ra bởi các chuyên gia Hafuco.

 

#1. Sửa chữa vị trí có viên gạch bị nứt

 

Gạch bị các tác động ngoại lực bên ngoài đồng thời chỉ nứt vỡ tại từng vị trí nhỏ, có thể xử lý những viên gạch bị hỏng. Các vị trí còn lại không ảnh hưởng không cần sửa chữa vừa tiết kiệm chi phí vừa tiết kiệm chi phí:

Hướng dẫn chi tiết cách thi công:

 • Sử dụng dụng cụ chuyên dụng hoặc dao cắt kính vạch 2 vạch tạo đường chéo trên bề mặt gạch.
 • Sử dụng khoan để tạo lỗ khoan tại vị trí giao nhau của 2 đường chéo. Khi ấy viên gạch sẽ nứt vỡ, tách khỏi mặt nền hoàn toàn.
 • Sử dụng giấy ráp để làm sạch vữa hoặc keo dán gạch đã cũ.
 • Thực hiện ốp lại viên gạch vào vị trí cũ như bình thường. Trong quá trình thi công cần đảm bảo lớp keo dán gạch hoặc vữa xi măng luôn được trải đồng đều trên bề mặt sàn cũ, tránh tình trạng nứt vỡ và bong tróc sau này.
 • Sử dụng búa su gõ nhẹ nhàng trên bề mặt gạch để tăng độ bám chắc của gạch với keo hoặc vữa để hoàn thành công đoạn.

 

Thay thế gạch ốp tường bị nứt

 

#2. Thay mới toàn bộ vật liệu ốp lát

 

Nếu như toàn bộ bức tường ốp gạch nhà bạn đều bị nứt vỡ. Nguyên nhân là bởi gạch sử dụng không đảm bảo chất lượng. Một vài trường hợp xảy ra do quá trình thi công không đúng kỹ thuật, tường quá ẩm. Với những trường hợp này việc làm bắt buộc đó là thay mới toàn bộ tường gạch.
Thực tế cho thấy nếu bạn sửa chữa bất cứ vị trí nào thì sau một thời gian tường vẫn có thể bị nứt vỡ.

Thực hiện việc thi công chuẩn kỹ thuật và lựa chọn loại gạch ốp đảm bảo chất lượng là phương án bắt buộc phải thực hiện. Trong quá trình tiến hành thi công cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Xử lý chống thấm toàn bộ bề mặt tường trước khi ốp lát gạch mới. Đặc biệt lưu ý với những bức tường có độ ẩm cao.
 • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín và cung cấp mẫu gạch chất lượng.

 

Đổi loại gạch ốp lát cao cấp khác

 

#3. Giải pháp chống nứt tường bền vững

 

Bên cạnh các biện pháp khắc phục, việc thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế trường hợp gạch ốp tường bị nứt ngay từ đầu điều gia chủ cần lưu ý. Giải pháp nhằm tránh trường hợp phải sửa chữa tốn kém và không đảm bảo tuổi thọ sau này.

 

#4. Chọn lựa mẫu gạch bền, chống nứt vỡ tốt

 

Chọn lựa sử dụng gạch ốp đảm bảo chất lượng là giải pháp hạn chế tình trạng gạch ốp tường bị nứt vỡ hàng đầu hiện nay. Thực tế hiện nay trên thị trường có nhiều dòng gạch ốp tường thẩm mỹ và đảm bảo chất lượng. Trong đó gạch mosaic, đặc biệt gạch thủy tinh mosaic được đánh giá cao nhất.

Mẫu gạch được làm từ chất liệu thủy tinh. Quá trình sản xuất được thực hiện từ khi nguyên liệu này được nung nóng ở điều kiện nhiệt độ cao. Sau đó chúng được cán ra thành từng viên gạch với kích thước rất nhỏ. Gạch sẽ được dán trên một vỉ dạng lưới để thuận tiện cho quá trình thi công.

Gạch mosaic ốp tường được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, chất lượng và đặc biệt là tuổi thọ sử dụng. Quá trình sử dụng dù tiếp xúc trực tiếp với điều kiện thời tiết và nhiệt độ nhưng hoàn toàn không xảy ra tình trạng nứt vỡ.

 

Sử dụng gạch mosaic cao cấp ốp lát tường

 

Hiện tại Hafuco đang cung cấp trên thị trường mẫu gạch có kích thước và màu sắc đa dạng. Khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm là mẫu gạch mosaic màu xanh, xanh dương, gạch màu trắng và vàng xanh kết hợp.

Đơn vị cam kết mang đến những sản phẩm có độ bền bỉ vượt trội cùng với mức giá phù hợp.

 

#5. Thi công đúng kỹ thuật

 

Bên cạnh khâu lựa chọn vật liệu, khách hàng cần chú ý tới việc thi công đúng kỹ thuật. Đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của công trình. Như đã nói ở trên, trong quá trình thi công, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Trộn vữa đúng tỷ lệ, vữa quá khô hoặc quá ướt đều có thể ảnh hưởng tới việc thi công và độ bền của công trình. Hiện nay có nhiều mẫu keo dán gạch đã được trộn theo tỷ lệ phù hợp nên việc sử dụng sẽ dễ dàng hơn.
 • Đảm bảo dàn trải vừa kín và đều để không xảy ra tình trạng lồi lõm dễ làm bong gạch.
 • Xử lý tường thật khô để hạn chế tình trạng nồm ẩm ảnh hưởng tới công trình sau này.

Trên đây là những thông tin cần thiết khi thực hiện xử lý gạch ốp tường bị nứt. Quý khách hàng lưu ý cần thực hiện việc xử lý ngay khi phát hiện ra những vấn đề liên quan. Nếu để lâu mức độ nghiêm trọng tăng lên có thể ảnh hưởng tới an toàn của người sống xung quanh khu vực này.

 

Nội dung: Hafuco.com

 
Bài xem nhiều