Gạch bông là gì? Các đặc điểm nổi bật của gạch bông được ưa thích

25/03/2021 14:58 +07 - Lượt xem: 13596

Gạch bông là vật liệu xây dựng có nguồn gốc lâu đời. Cho tới nay sản phẩm đã có nhiều sự cải tiến về chi tiết, kích thước nhưng vẫn được nhiều gia chủ ưa chuộng. Bài viết dưới đây Hafuco cung cấp những thông tin cần thiết về sản phẩm.

 

Gạch bông là gì

 

Gạch bông là gì? 

 

Vật liệu ốp lát sàn nhà và tường, đã xuất hiện ở nước ta từ lâu. Vật liệu được ưa chuộng sử dụng ở nước ta từ lâu. Tên tiếng anh của vật liệu này là Cement Tile hoặc Encaustic Cement Tile. Đánh giá chung đây là dòng gạch được sản xuất một cách thủ công, có nhiều hoa văn nổi bật.

Mẫu gạch được sản xuất với công nghệ ép thủy lực, không nung nên khác hẳn các sản phẩm khác. Cấu tạo của sản phẩm bao gồm 2 lớp:

 • Lớp màu: Bao gồm xi măng, bột đá, bột màu và nước theo tỷ lệ nhất định.
 • Lớp chịu lực: Được làm từ bê tông khô.

 

Gạch bông là loại vật liệu ốp lát cao cấp

 

Ở nước ta, ghi chép cho rằng vật liệu xuất hiện từ thời Pháp thuộc. Chúng được yêu thích cho tới những năm 2000.

 

Quá trình phát triển gạch bông ở Việt Nam

 

Theo một số thông tin còn lại, vật liệu được xuất hiện lần đầu tiên và những năm 1850. Khu vực xuất hiện đầu tiên là vùng Catalonia, Tây Ban Nha. Ngoài ra, một số bằng chứng cũng cho biết gạch bông đã từng xuất hiện tại Hội chợ Quốc tế Paris vào năm 1867 do công ty của xứ Catalan.

Sau khi triển lãm kết thúc, vật liệu được phổ biến hơn tại châu Âu. Trước gạch bông, ở châu Âu ưa chuộng gạch tráng men thủ công. Khi dòng vật liệu mới xuất hiện, chúng được ưa chuộng hơn do có giá thành thấp. Độ bền của vật liệu mới cũng được đánh giá cao hơn hẳn.

 

Quá trình phát triển của gạch bông

 

Theo ghi chép, đa phần các công trình nhà ở xây dựng ở cuối thế kỷ 19 tới giữa thế kỷ 20 đều sử dụng gạch bông. Tại nước ta, các đơn vị sản xuất gạch bông bắt đầu xuất hiện từ cuối thế kỷ 19.

 

Quy trình sản xuất gạch bông

 

So với các dòng vật liệu mới hiện nay, gạch bông có công nghệ sản xuất đặc biệt. Sản phẩm không trải qua quá trình nung nóng mà được làm thủ công bằng công nghệ ép thủy lực. Các chi tiết, màu sắc và kiểu dáng sẽ được tạo ra nhờ khuôn đúc sẵn. Các bước sản xuất chi tiết như sau:

Bước 1: Chuẩn bị khuôn đúc

Quy trình sản xuất thủ công quan trọng nhất là khuôn mẫu của gạch. Nhờ khuôn gạch, hoa văn và họa tiết sẽ được định hình. Khuôn mẫu được làm bằng thép và có kích thước tương ứng với kích thước của gạch.

Bước 2: Tạo lớp đầu tiên của gạch

Bước này sẽ thực hiện đổ màu và tạo nước đầu tiên của các viên gạch bông. 

 • Thực hiện trộn hỗn hợp bao gồm xi măng trắng, bột màu, bột đá và chất phụ gia.
 • Đổ hỗn hợp đã trộn vào khuôn đã chuẩn bị. Khi ấy tùy theo bảng màu sẽ có được màu sắc tương ứng trên viên gạch. Bước này chính là bước tạo màu cho viên gạch.
 • Sau khi đổ thực hiện lấy khuôn gạch ra.

Bước 3: Đổ các lớp tiếp theo của viên gạch

 • Thực hiện phủ lớp đầu tiên bằng hỗn hợp bao gồm xi măng xám và cát. Bước này sẽ định hình lớp đầu tiên đã đổ. Lớp thứ 2 này thường mỏng, tác dụng là hút toàn bộ lớp thừa từ lớp đầu tiên.
 • Tiếp tục đổ lớp thứ 3 có màu đen, lớp thứ 4 được làm từ cát, xi măng. Mục đích đổ lớp thứ 3 là để tạo độ dày cho viên gạch.

Bước 4: Tiến hành nén gạch bằng máy thủy lực

Bước này tạo khả năng chịu lực cho vật liệu. Toàn bộ nguyên liệu sẽ được máy nén thủy lực nén lại. Thông qua bước này, gạch sẽ đạt độ cứng cáp cần thiết, tăng tuổi thọ sử dụng. 

Khi thực hiện nén, nước ở lớp gạch thứ nhất sẽ thấm ngược vào lớp nguyên liệu khô. Gạch bông thường được nén 2 lần để đạt độ chịu lực tốt nhất.

Bước 5: Quá trình dưỡng viên gạch

Kết thúc quá trình nén thủy lực, gạch bông sẽ được mang đi ngâm nước để có độ ẩm cần thiết. Sau đó sản phẩm được mang phơi khô với điều kiện nhiệt độ bình thường.

Bước 6: Phủ lớp bảo vệ

Sau khi gạch đã khô sẽ được chuyển sang công đoạn phủ lớp bảo vệ để tăng độ sáng bóng và thẩm mỹ. Cuối cùng là khâu kiểm tra chất lượng, đóng hộp và xuất xưởng.

Như vậy có thể thấy, so với các dòng vật liệu sản xuất trên dây chuyền tự động hiện nay, gạch bông có quy trình sản xuất đặc biệt. Gạch không trải qua quá trình nung nóng. Hoa văn và đường nét được định hình khá thủ công. Tuy nhiên đặc điểm này lại mang đến vẻ đẹp đặc biệt cho dòng vật liệu.

 

Gạch bông có đặc điểm gì nổi bật?

 

Sản phẩm có quy trình sản xuất thủ công. Tuy vậy đặc điểm về hình dáng, kích thước và màu sắc vẫn rất nổi bật. Thậm chí nhiều khách hàng ưa chuộng sử dụng, bằng chứng là những năm cuối thập kỷ 90 dòng vật liệu thịnh hành nhất trên thị trường.

 • Hình dáng: Dù sản xuất với công nghệ thủ công nhưng mẫu vật liệu cũng rất phong phú về kiểu dáng. Phổ biến nhất là mẫu gạch hình vuông hoặc hình chữ nhật. Bên cạnh đó khách hàng có thể lựa chọn hình lục giác, hình thoi, hình bát giác,…
 • Kích thước: Kích thước các mẫu gạch hình vuông phổ biến nhất là 20 x 20 cm hoặc 15 x 15 cm. Ngoài ra còn một số mẫu gạch với kích thước không đồng nhất.
 • Màu sắc: Nếu cho rằng sản xuất thủ công không khiến gạch không có màu sắc đa dạng là hoàn toàn sai. Bằng chứng là mẫu gạch bông có tới khoảng 60 màu sắc để phối trộn. Điều này tạo nên sự đa dạng trong họa tiết. Thậm chí số lượng màu sắc được phối trộn còn gấp nhiều lần.

 

Đặc điểm nổi bật của gạch bông

 

Ưu điểm đặc biệt của vật liệu

 

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Hafuco, gạch bông hiện tại có những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Dễ dàng thích nghi với các không gian: Sản phẩm có thể thích nghi với nhiều không gian ốp lát khác nhau. Thậm chí các địa điểm ngoài trời và thường xuyên di chuyển vẫn có thể sử dụng sản phẩm.
 • Bảo trì và bảo dưỡng dễ dàng: Việc vệ sinh, bảo dưỡng gạch bông được đánh giá là khá đơn giản và nhanh chóng. Lý do bởi lớp bóng bảo dưỡng trên bề mặt giúp sản phẩm không bị thấm nước hoặc ảnh hưởng bởi dầu mỡ.
 • Dễ dàng làm mát và cách nhiệt: Sử dụng gạch bông giúp không gian ấm vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Nhờ đó mang đến không gian sống tiện ích.
 • Đa dạng mẫu mã: Gạch bông có họa tiết, hoa văn và hình dáng đa dạng, phong phú mang đến tính thẩm mỹ cho không gian của bạn.
 • Quá trình thi công nhanh chóng: Việc thi công hết sức đơn giản do gạch làm từ chất liệu xi măng. Thời gian thi công nhanh chóng giúp tiết kiệm nhiều chi phí.
 • Thân thiện với môi trường: Thành phần của gạch là xi măng, cát và bột đá. Sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ không nung nên rất thân thiện với môi trường. 

 

Ứng dụng thực tế trong cuộc sống

 

Thực tế, gạch bông được ứng dụng trong khá nhiều công trình khác nhau với các ý tưởng thú vị và độc đáo. Gia chủ có thể tạo không gian ấn tượng hơn với dòng vật liệu này. Dưới đây là tổng hợp những ứng dụng phổ biến nhất:

 • Sử dụng ốp tường trang trí: Đây là ứng dụng phổ biến nhất của vật liệu này. Các loại gạch bông mờ, nhám, độ nhám cao có thể mang đến một bức tranh ấn tượng ở phòng khách hoặc khu vực đặc biệt ở tưởng căn bếp.
 • Trang trí nhà tắm: Đánh giá chung của nhiều người thì họ rất hài lòng với việc sử dụng gạch bông để trang trí tường của phòng tắm. Cảm giác như đang được đi lạc vào một thế giới thu hút đầy sắc màu.
 • Trang trí nền nhà: Hàng chục năm trở về trước gạch bông được sử dụng để trang trí toàn bộ nền của nhiều căn nhà. Tuy nhiên ở thời điểm này, gạch bông thường được sử dụng để tạo ra một chiếc thảm nhiều hoa văn và màu sắc chính giữa căn phòng. Phía ngoài chiếc thảm này sẽ vẫn là các loại gạch ốp lát thông thường.
 • Trang trí chậu hoa: Tỉ mỉ lựa chọn những viên gạch bông để ốp lát xung quanh một chiếc chậu hoa bằng xi măng sẽ là tạo ra điểm nhấn cực kỳ ấn tượng cho không gian. 

 

Ứng dụng của gạch bông trong thực tế

 

Trên đây là thông tin chi tiết về gạch bông. Hy vọng đây sẽ là những gợi ý bổ ích dành cho quý khách hàng.

 

Nội dung: Hafuco.com

 
Bài xem nhiều