Nền nhà bị nhiễm điện và những thông tin lưu ý cần thiết

11/11/2020 16:24 +07 - Lượt xem: 12592

Nền nhà bị nhiễm điện là hiện tượng gây ra hoang mang cho gia chủ. Thời gian gần đây hiện tượng này xuất hiện nhiều hơn, tại các địa phương khác nhau. Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng và phương hướng xử lý ra sao? Hafuco sẽ cung cấp những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây.

 

Nền nhà bị nhiễm điện

 

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nền nhà bị nhiễm điện

 

Ngày nay, việc thiết kế đường điện thường được đặt ngầm trong tường, sàn. Điều này đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình xây dựng. Đây cũng là phương pháp đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên đường điện đặt ngầm cũng là nguyên nhân gây khó khăn khi xác định việc rò rỉ điện. Rò rỉ điện là nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng nền nhà bị nhiễm điện. 

Biểu hiện của hiện tượng sàn nhà nhiễm điện thông thường như sau

 • Phát hiện thấy sàn nhà nóng hơn, khi đặt một dụng cụ có chứa nước bằng kim loại lên mặt nền, sau thời gian thấy nước ấm hơn.
 • Bạn cũng có thể sử dụng bút thử điện để kiểm tra. Bút thử điện báo đèn sáng và có nguồn điện phía dưới nền nhà.

Hiện tượng nền nhà bị nhiễm điện có thể gây nhiễm điện sang đồ vật và con người. Từ đó gây nguy hiểm cho con người hoặc gây cháy nổ các thiết bị trong nhà.  Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện trạng này? Dưới đây là một số tổng hợp của Hafuco.

 • Tường hoặc sàn nhà bị ẩm, bị ngấm nước lâu ngày khiến dây điện bị ẩm, hỏng hóc gây ra hiện tượng rò rỉ điện.
 • Sự quá tải của nguồn điện dẫn tới cháy nổ tại một khu vực nào đó. Sự cố này khiến nguồn điện bị rò rỉ.
 • Ổ điện được lắp đặt tại vị trí quá thấp, các vị trí độ ẩm cao, sát với sàn nhà khiến nguồn điện bị rò rỉ.
 • Sử dụng hệ thống dây điện không đạt chất lượng, không được bọc ống nhựa khiến dây điện bị xuống cấp nhanh chóng, gây ra rò rỉ.

 

Nguyên nhân gây rò rỉ điện ở nền nhà

 

Như vậy có thể kết luận hiện tượng nền nhà bị nhiễm điện xảy ra bởi các nguyên nhân khách quan và chủ quan. Hiện tượng nồm ẩm xảy ra thường xuyên tại nước ta. Các cơn mưa thường xuyên xuất hiện, có thể kéo dài, hiện tượng nồm ẩm vào mùa đông xuân tại miền bắc. Tất cả những nguyên nhân khách quan này dẫn tới việc rò rỉ nguồn điện.

 

Phương pháp khắc phục nền nhà bị nhiễm điện

 

Nền nhà bị nhiễm điện có thể gây hư hại nhiều thiết bị trong nhà, đặc biệt là những thiết bị điện và điện tử. Bên cạnh đó hiện tượng này có thể gây nhiễm điện sang người, rất nguy hiểm, có thể nguy hiểm tới tính mạng. Để khắc phục hiện tượng này cần thực hiện các biện pháp tạm thời hoặc lâu dài.

 

#1. Phương pháp khắc phục tạm thời

Biện pháp khắc phục tạm thời được thực hiện ngay sau khi phát hiện sàn nhà gặp sự cố. Do hiện tượng nhiễm điện nền nhà khá nguy hiểm nên cần phải thực hiện ngay các biện pháp để đảm bảo an toàn.

 • Xác định chính xác vị trí nền nhà bị nhiễm điện. Tuyệt đối không lại gần khu vực đã bị nhiễm điện, thực hiện cách ly an toàn.
 • Ngắt cầu dao tổng và toàn bộ các thiết bị điện.
 • Liên hệ ngay với đơn vị điện lực quản lý gần nhất.

 

Tắt nguồn điện ngay khi nền nhà bị nhiễm điện

 

Gia chủ cần lưu ý đặc biệt là không tự ý khắc phục hoặc sửa chữa đường điện nếu không có kinh nghiệm và hiểu biết về vấn đề này.

 

#2. Phương pháp khắc phục lâu dài

Sau khi thực hiện các biện pháp khắc phục tạm thời, việc cần làm tiếp theo là khắc phục triệt để tình trạng rò rỉ điện tại nền nhà. Điều quan trọng hàng đầu là cần thực hiện tu sửa toàn bộ hệ thống đường điện trong nhà. Trong đó đặc biệt chú ý tới vị trí gây ra sự cố rò rỉ điện. Khi xử lý đường điện bạn nên tìm tới các đơn vị xử lý chuyên nghiệp. Việc tu bổ và sửa chữa sẽ căn cứ vào.

 • Sơ đồ mạch điện.
 • Các máy móc hỗ trợ.
 • Yêu cầu chi tiết của người dùng.

Bên cạnh việc tu bổ hệ thống đường điện, để khắc phục triệt để, lâu dài hiện tượng nền nhà bị nhiễm điện, các chuyên gia khuyến cáo sử dụng vật liệu chống nhiễm điện. Đây là phương pháp lâu dài và đảm bảo an toàn cao cho người sử dụng.

 

Xu hướng sử dụng vật liệu ốp lát chống nhiễm điện

 

Sử dụng vật liệu ốp lát chống nhiễm điện là phương án có tác dụng lâu dài, hiệu quả nhất. Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các vật liệu mới ra đời đã đáp ứng được yêu cầu của vật liệu an toàn, hiện đại. Một số vật liệu ốp lát mới có thể hạn chế tới mức tối đa ảnh hưởng khi nền nhà bị nhiễm điện.

 

#1. Vật liệu sàn nhựa giả gỗ

Sàn nhựa được làm từ nguyên liệu nhựa PVC hoặc nhựa PE kết hợp với bột gỗ và một số chất phụ gia để tăng độ cứng cáp cho sản phẩm. Sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, độ bền vượt trội. Ngoài ra vì nguyên liệu chính là từ nhựa nên sàn gỗ nhựa cách điện tốt.

Bạn có thể sử dụng sàn nhựa tại bất cứ địa điểm nào trong gia đình bao gồm không gian phòng khách, phòng bếp, phòng ăn…Nhờ những ưu điểm vượt trội mà dù chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam khoảng vài năm trở lại đây nhưng vật liệu này đã được lựa chọn trong rất nhiều công trình.

 

Sàn nhựa giả gỗ - vật liệu cách điện tối ưu

 

Hafuco đang cung cấp các mẫu sàn nhựa giả gỗ nhập khẩu 100% đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng vượt trội. Sản phẩm phân phối với đa dạng màu sắc, kích thước cùng nhiều ưu điểm nổi bật. Nếu bạn quan tâm có thể liên hệ với chúng tôi, các chuyên viên tư vấn sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

 

#2. Vật liệu ốp lát sàn gỗ

Gỗ tự nhiên là vật liệu đã được sử dụng từ rất lâu. Vật liệu ốp lát đảm bảo tính thẩm mỹ, sang trọng cho không gian. Ít ai biết vật liệu ốp lát này còn có khả năng cách điện rất hiệu quả. Sử dụng gỗ ốp lát sẽ đảm bảo an toàn trong trường hợp không may nền nhà bị nhiễm điện. 

Tuy nhiên so với sàn nhựa, sàn gỗ có giá thành cao hơn. Ngoài ra nguồn tài nguyên rừng đang ngày càng cạn kiệt khiến rất khó để tìm thấy các loại gỗ tự nhiên đạt nhu cầu sử dụng. Sử dụng gỗ trong thời gian dài cũng có thể xuất hiện mối mọt hoặc nấm mốc gây hư hại.

Hy vọng với những thông tin về ” hiện tượng nền nhà bị nhiễm điện ” cung cấp trong bài viết sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này. Từ đó có cách chống nhiễm điện phù hợp và tối ưu nhất.

 

Nội dung: Hafuco.com

 
Bài xem nhiều