Lý do gạch ốp lát sàn nhà bị bong tróc & cách khắc phục tối ưu

05/03/2021 11:55 +07 - Lượt xem: 25728

Gạch ốp lát sàn nhà bị bong tróc là vấn đề có thể dễ dàng bắt gặp trong nhiều công trình xây dựng. Tình trạng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới tính an toàn khi di chuyển. Bài viết dưới đây Hafuco sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về vấn đề này.

 

Gạch ốp lát sàn nhà bị bong tróc

 

Nguyên nhân chính làm gạch ốp lát sàn nhà bị bong tróc

 

Trong quá trình sử dụng nhiều công trình có thể xảy ra tình trạng phần gạch ốp lát bị bong, nứt vỡ. Thực tế thì đây không phải là trường hợp hiếm gặp. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này được Hafuco tổng hợp trong phần dưới đây.

 

#1. Nguyên nhân khách quan

Nhóm nguyên nhân gây ra do kết cấu, độ chịu lực và đặc điểm của nền đất. Nếu như nền đất công trình xây dựng của bạn không bền vững, sau một thời gian xây dựng công trình xuất hiện sụt lún. Nền nhà khi ấy dễ bị co khiến toàn bộ lớp gạch bị co và bong lên.

 

Nguyên nhân khách quan làm sàn nhà dễ bị bong tróc

 

Những xung động cộng với dao động của từng bộ phận sẽ gây ra tình trạng bong tróc và nứt vỡ.

 

#2. Nguyên nhân chủ quan

Hiện tượng nền nhà bị bong lớp gạch ốp lát có thể xảy ra do quá trình xây dựng không đảm bảo. Bất cứ sự thay đổi hay sai sót về nguyên vật liệu hoặc thao tác kỹ thuật đều có thể ảnh hưởng tới chất lượng sàn nhà sau thi công.

 • Keo chà ron không đảm bảo chất lượng: Đây có thể là một trong những nguyên nhân gây bong gạch ốp. Khi keo chà mạch là loại keo không phù hợp, không đảm bảo độ kết dính các viên gạch sẽ dễ dàng bong ra. Từ đó gây ra hiện tượng gạch ốp lát sàn nhà bị bong tróc.
 • Thi công sai kỹ thuật: Quá trình thi công, thợ thi công sử dụng bay truyền thống thay vì bay răng cưa. Cùng với đó lớp keo sử dụng không đều, gạch ốp ngâm quá lâu, keo dán quá khô. Toàn bộ các lỗi kỹ thuật này sẽ dẫn tới việc bong tróc gạch ốp lát.
 • Sử dụng gạch ốp không đảm bảo chất lượng: Sản phẩm không đạt chất lượng sẽ dễ dàng bị nứt vỡ và bong khỏi nền nhà ngay cả khi tác động nhẹ.

 

Nguyên nhân chủ quan làm sàn nhà dễ bị bong tróc

 

Bên cạnh đó tình trạng gạch ốp lát sàn nhà bị bong tróc còn do việc cẩu thả khi thi công. Keo dán gạch không được trải đều và bằng phẳng khiến xuất hiện nhiều khoảng trống phía dưới. Viên gạch sau khi được ốp không có được sự chắc chắn cần thiết. Vì thế chúng dễ dàng bị bong ra.

 

Sàn nhà bị bong tróc có đặc điểm gì?

 

Khi thực hiện ốp lát sàn nhà bằng gạch bao gồm gạch men và các loại gạch ốp lát khác. Gạch sẽ có tác dụng hỗ trợ việc chịu lực, đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian. 

Đánh giá chung cả 3 thớ lớp của sàn nhà sẽ bao gồm: Lớp gạch lát sàn. lớp vữa dán và lớp kết cấu chịu lực. Khi sàn nhà bị bong tróc đặc điểm nhận thấy là cả 3 lớp kể trên bị biến dạng và thay đổi hoặc chuyển vị trí. Điều này tạo ra sự thay đổi các chiều của thớ lớp đã nói ở trên.

Thậm chí trong các trường hợp nghiêm trọng, toàn bộ sàn đã võng xuống, gây mất mỹ quan và khó khăn trong quá trình sử dụng. Nhiều trường hợp tình trạng bong tróc thấy rõ khi gạch bị gồ lên hẳn khỏi các lớp vữa. 

Như đã nói ở trên, về công dụng, sàn nhà bị bong tróc lớp gạch ốp lát sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới mỹ quan. Điều này ảnh hưởng chung tới toàn bộ thiết kế và không gian.

Dưới đây là một số hình ảnh sàn nhà bị bong tróc:

 

Hình ảnh sàn nhà bị bong tróc - 1

 

Hình ảnh sàn nhà bị bong tróc - 2

 

Hình ảnh sàn nhà bị bong tróc - 3

 

Cách xử lý gạch ốp sàn nhà bị bong tróc hiệu quả nhất

 

Hiện nay để xử lý trình trạng nói trên chúng ta có thể lựa chọn theo 2 cách cơ bản sau: Sử dụng keo dán gạch chuyên dụng, sử dụng vữa xi măng truyền thống. Với cả 2 cách này sẽ có các bước chi tiết như sau:

 

#1. Với việc xử lý bằng keo dán gạch

Keo dán gạch chuyên dụng trong xây dựng là sản phẩm giúp hỗ trợ tối đa hiệu quả khi thi công. Sử dụng sản phẩm để xử lý sàn nhà bị bong gạch được cho là phương án tối ưu hiện nay. Gia chủ có thể tiến hành theo các bước như sau:

 • Bước 1: Cạo sạch 100% phần mạch vữa đã cũ.
 • Bước 2: Tiến hành bơm keo dán xuống dưới viên gạch đã bị bong và đã thực hiện xử lý vữa.
 • Bước 3: Dùng búa chuyên dụng gõ nhẹ lên bề mặt cách viên gạch để keo có thể thấm đều và tạo độ liên kết.
 • Bước 4: Khi keo cứng lại thì gạch sẽ được khắc phục 100%.

 

Xử lý gạch ốp sàn nhà bị bong tróc bằng keo dán chuyên dụng

 

Nguyên lý của phương pháp xử lý này là lớp keo sẽ giúp cố định một cách chắc chắn nhất viên gạch và đảm bảo tối đa độ kết dính. 

 

#2. Hướng dẫn xử lý sàn nhà bị bong tróc bằng vữa xi măng

Thực tế vữa xi măng là vật liệu xây dựng phổ biến hàng đầu hiện nay. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng vật liệu này để xử lý hiện tượng gạch lát nền bị ốp. Tuy nhiên chuyên gia cũng cho biết đây là phương án không có tính khả thi cao như sử dụng keo chuyên dụng.

Các bước xử lý sẽ được thực hiện tương tự như so với sử dụng keo, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Thực hiện cạo toàn bộ lớp vữa phía dưới viên gạch bị bong và vữa xung quanh mặt nền.
 • Bước 2: Thực hiện tạo độ bằng phẳng cho mặt nền và trộn vữa xi măng theo tỷ lệ nhất định.
 • Bước 3: Sử dụng vữa xi măng để ốp lát lại viên gạch đã bị bong tróc.
 • Bước 4: Tiến hành vệ sinh lại mặt nền một lần nữa và đưa sàn vào sử dụng.

 

Xử lý gạch ốp sàn nhà bị bong tróc bằng vữa xi măng

 

Một số lưu ý khi tiến hành cách xử lý sàn nhà bị bong tróc

 

Khi tiến hành sửa chữa sàn nhà bị bong tróc, gia chủ cần lưu ý các vấn đề để đảm bảo quá trình diễn ra nhanh chóng, đồng thời sàn nhà sau sửa chữa có độ bền cao nhất. Chi tiết như sau:

 • Thực hiện việc xử lý lớp vữa hoặc keo dán cũ một cách triệt để trước khi tiến hành thi công với lớp keo mới.
 • Tốt nhất nên ốp lát gạch với keo dán thay vì vữa xi măng để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Sử dụng vật liệu ốp lát bền bỉ. Những dòng vật liệu mới hiện nay được đánh giá cao như gạch mosaic sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng bị bong tróc.
 • Quá trình thi công hoặc sửa chữa cần đảm bảo đúng kỹ thuật 100% sẽ giúp tránh việc phải tu bổ lại sau này.

Trên đây là những thông tin về cách xử lý gạch ốp lát sàn nhà bị bong tróc. Quý khách hàng quan tâm tới các dòng vật liệu ốp lát bền bỉ hãy liên hệ tới Hafuco để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Nội dung: Hafuco.com

 
Bài xem nhiều