Nước Hồ Bơi Bị Nhiễm Rêu Tảo - Cách Xử Lý (AN TOÀN - HIỆU QUẢ)

15/06/2023 10:23 +07 - Lượt xem: 5179

Bạn đã biết cách xử lý nước hồ bơi bị rêu chưa? Nếu bạn vẫn chưa biết những cách làm trong nước bể bơi hiệu quả thì hãy tham khảo...

Bạn đã biết cách xử lý nước hồ bơi bị rêu chưa? Nếu bạn vẫn chưa biết những cách làm trong nước bể bơi hiệu quả thì hãy tham khảo ngay những chia sẻ sau đây của Hafuco để thực hiện cho nguồn nước bể bơi của mình nhé!

 

Cách xử lý nước hồ bơi bị rêu

 

Nguyên nhân vì sao nước hồ bơi bị rêu?

Bể bơi bị rêu tảo là hiện tượng xuất hiện những loại rêu tảo bám vào bề mặt thành, đáy và trong nguồn nước bể bơi. Mật độ phát triển của chúng ngày càng dày đặc và vô cùng nhanh. Điều này gây mất mỹ quan, có khả năng trượt ngã khi dẫm vào nó.

Hơn thế, nguồn nước bể bơi tồn tại rêu tảo sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, vi sinh vật phát triển gây mất cân bằng nồng độ các chất trong hồ bơi. Nếu sử dụng nguồn nước này để bơi lội thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về da. Tình trạng rêu tảo cần được giải quyết một cách triệt để sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của bể bơi cũng như chất lượng thiết bị.

Trước khi tìm hiểu cách xử lý nước hồ bơi bị rêu tảo, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở bể bơi. Có nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do nồng độ các chất trong nước thay đổi, không ở ngưỡng cân khiến rêu tảo có điều kiện phát triển. Cụ thể những nguyên nhân gây nên tình trạng này như sau:

 

Nguyên nhân nước bể bơi bị rêu tảo

Nguyên nhân khiến nước hồ bơi bị rêu tảo

 

1. Không xử lý nước

Nước hồ bơi cần phải được xử lý đúng cách để loại bỏ vi khuẩn, virus và chất cặn bẩn. Nếu nước không được xử lý đúng cách, các vi khuẩn và tảo có thể tăng lên và dẫn đến rong rêu phát triển mạnh.

 

2. Ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời là một yếu tố quan trọng giúp cho tảo và rong rêu phát triển. Nếu hồ bơi không được che chắn khỏi ánh sáng mặt trời, sự phát triển của rong rêu có thể tăng lên.

 

Ánh nắng mặt trời khiến rêu tảo phát triển trong hồ bơi

Bể bơi cần che chắn khỏi ánh nặng mặt trời để hạn chế rêu tảo sinh trưởng

 

3. Nồng độ hóa chất

Nồng độ hóa chất và thời gian sử dụng hóa chất cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của rong rêu. Nếu nồng độ hóa chất quá thấp hoặc không đủ thời gian để tiêu diệt đủ vi khuẩn sẽ không loại bỏ vi khuẩn một cách triệt để gây nên tình trạng rêu tảo.

 

4. Thiếu khí oxy

Khí oxy cũng là một yếu tố quan trọng quyết định cho sự sinh trưởng của rong rêu. Nếu hồ bơi không thông thoáng, không đủ không khí và nước không được xử lý đúng cách sẽ khiến rong rêu tăng mạnh.

 

5. Yếu tố thời tiết

Nếu như nguồn nước cung cấp vào hồ bơi chưa được xử lý bằng hóa chất diệt rêu, lại bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết như mưa, nắng,… thì rất dễ gây nên tình trạng rêu tảo phát triển.

 

6. Hệ thống lọc hoạt động kém

Hệ thống lọc nước, đặc biệt là máy bơm bể bơi, có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của rêu tảo. Nếu hệ thống lọc vận hành kém, máy bơm không luân chuyển nguồn nước thường xuyên khiến nguồn nước bị tù đọng, là yếu tố sinh sôi rêu tảo.

>> Quý khách tham khảo thêm các dòng máy bơm hồ bơi vận hành tốt, chất lượng cao tại: https://hafuco.com/may-bom-be-boi

Hệ thống lọc nước bể bơi kém hiệu quả

Hệ thống lọc nước bể bơi kém hiệu quả dẫn tới bể bơi bị nhiễm rêu

 

Tổng hợp những loại rêu tảo xuất hiện phổ biến trong hồ bơi

Các loại rêu tảo thường xuất hiện trong bể bơi gồm có:

1. Tảo vàng

Tảo vàng còn có tên gọi khác là tảo mù tạt, thường xuyên xuất hiện ở đáy và thành bể bơi. Loại rêu tảo này thường xuất hiện ở phần nước đục, ít luân chuyển và không được bảo trì đúng cách. Nó có màu vàng nâu, thường đông đặc và rất khó loại bỏ do bào tử của chúng nhỏ, dễ lọt qua màng lọc. Có nguy cơ tái lại nhiều lần nếu không xử lý đúng cách.

 

Tảo vàng

Hình ảnh minh họa: Tảo vàng tại bể bơi

 

2. Tảo mận

Đây là loại rêu tảo khó chịu nhất và thường không được loại bỏ bằng phương pháp thông thường. Nó có màu đen xanh và thường tạo ra các vết đen bám dính trên các bề mặt trong hồ bơi.

 

3. Tảo xanh lam

Loại tảo này thường xuất hiện trong nước ấm và giàu dinh dưỡng khiến cho nước hồ bơi bị xanh. Nó có màu xanh lam và thường tạo ra các vùng đục trong nước. Loại tảo này có xu hướng bám vào thành bể, những nơi khuất ánh sáng, khiến bề mặt bị trơn trượt.

 

4. Tảo xanh

Tại sao nước hồ có màu xanh ngọc? Thì đây là loại rêu tảo xuất hiện phổ biến nhất trong hồ bơi. Nó có màu xanh lá cây, thường xuất hiện trên các bề mặt bị ẩm, đục hoặc không được bảo trì đúng cách.

 

Tảo xanh

Hình ảnh: Hồ bơi bị nhiễm tảo xanh

 

Cách xử lý nước hồ bơi bị rêu tảo hiệu quả nhất

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề, bạn hãy thực hiện một trong những cách sau để xử lý nước hồ bơi bị rêu tảo một cách nhanh chóng và triệt để.

1. Chọn dùng thiết bị vệ sinh bể bơi thường xuyên

Trong tình huống ban đầu rong rêu mới xuất hiện, bạn có thể lựa chọn dùng bàn chải để cọ ở đáy và thành bể bơi. Sau đó, sử dụng vợt rác chuyên dụng để vớt rêu tảo và bắt đầu bật máy lọc trong vòng 4-6 tiếng mỗi ngày để làm sạch cặn bẩn trong nguồn nước.

 

Vệ sinh bể bơi thường xuyên giúp giảm thiểu sinh trưởng của rêu tảo tại bể bơi

Vệ sinh bể bơi bằng cách dụng cụ vệ sinh bể bơi chuyên dụng

>>> Quý khách tham khảo những thiết bị vệ sinh hồ bơi chuyên dụng tại: https://hafuco.com/thiet-bi-ve-sinh-be-boi

 

2. Dùng bột đồng CuSO4

Bột đồng sunfat là hóa chất diệt rêu hồ bơi chuyên dụng cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt là trường hợp rêu tảo mới hình thành, không quá nghiêm trọng. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Kiểm tra các nồng độ hóa chất trong nước bể bơi. Trước khi xử lý nước bằng bột đồng hay bất cứ hóa chất nào khác, cũng cần đảm bảo độ pH của nước luôn trong ngưỡng tiêu chuẩn từ 7.2 đến 7.6. Ở mức tiêu chuẩn này, hóa chất có thể phát huy được hết tác dụng của mình.
 • Bước 2: Hòa tan bột đồng CuSO4 với lượng nước từ 5g – 8g/100m3. Có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc vào mức độ nhiễm bẩn trong bể.
 • Bước 3: Bật hệ thống lọc ở chế độ tuần hoàn để hòa tan hóa chất trong vòng 2 – 4 giờ.
 • Bước 4: Dùng bộ vệ sinh để loại bỏ rong rêu và bụi bẩn.

 

Bột đồng sunfat (CuSO4) giúp loại bỏ rêu tảo

Sử dụng bột CuSO4 để xử lý nước hồ bơi bị rêu

 

3. Sốc Clo

Trong trường hợp bể bơi bị rêu tảo phát triển nghiêm trọng, bạn có thể cân nhắc lựa chọn sốc clo để giải quyết vấn đề. Bạn nên chọn các loại hóa chất Clo có nồng độ từ 70-90%. TCCA 90 hoặc bột Chlorine niclon là những hóa chất thường được sử dụng để thực hiện phương pháp này. Quá trình sốc clo được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Cân bằng nồng độ pH của nước.
 • Bước 2: Tiến hành pha loãng hóa chất đến 2 – 3 lần liều lượng thông thường, sau đó rải lên toàn bộ bề mặt bể. Chờ hóa chất phát huy công hiệu trong vòng 4 – 6 giờ.
 • Bước 3: Bật toàn bộ hệ thống lọc tuần hoàn của hệ thống để loại bỏ bụi bẩn.
 • Bước 4: Sử dụng dụng cụ vệ sinh để vệ sinh khắp không gian bể bơi.

 

Sử dụng clo để xử lý nước bể bơi bị nhiễm rêu

Hình ảnh: Sử dụng clo (nồng độ 70 – 90%) để xử lý nước bị rêu tại bể bơi

 

Phương pháp phòng ngừa rêu tảo phát triển trong hồ bơi

Ngoài tìm kiếm cách xử lý nước bị rêu tại bể bơi, bạn cũng nên trang bị những phương pháp phòng ngừa rêu tảo phát triển. Để phòng ngừa rêu tảo quay trở lại hồ bơi của bạn, bạn hãy lưu ý những phương pháp chúng tôi chia sẻ sau đây:

Những phương pháp phòng ngừa nước bể bơi bị rêu

Những phương pháp phòng ngừa rêu tảo phát triển

 • Điều chỉnh thành phần hóa học của nước: Điều chỉnh pH, kiểm soát nồng độ clo và axit cyanuric để giữ được môi trường nước trong hồ bơi ở mức độ ổn định và không tạo điều kiện cho sự sinh trưởng của rêu tảo.
 • Sử dụng hệ thống lọc nước: Sử dụng hệ thống lọc nước hiệu quả để loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn, tạp chất, tảo và rêu khỏi nước, giúp giữ cho nước trong hồ bơi luôn sạch và trong suốt.
 • Vệ sinh thường xuyên: Thu gom rêu tảo thường xuyên trên thành hồ bơi và bề mặt nước để ngăn chặn sự phát triển của chúng. Ngoài ra, cần vệ sinh hồ bơi thường xuyên để loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn, tảo và rêu khỏi nước.
 • Sử dụng các hóa chất chuyên dụng: Sử dụng các hóa chất chuyên dụng như thuốc tẩy tảo, thuốc khử khuẩn, thuốc xử lý nước để ngăn chặn sự phát triển của rêu tảo trong hồ bơi.
 • Kiểm tra và điều chỉnh định kỳ: Kiểm tra chất lượng nước, giám sát môi trường nước trong hồ bơi. Đồng thời, điều chỉnh hệ thống lọc và các hóa chất định kỳ để đảm bảo rằng nước trong hồ bơi luôn đạt chất lượng tốt và không tạo điều kiện cho sự phát triển của rêu tảo.

 

Đặt mua hóa chất xử lý nước hồ bơi ở đâu?

Trên thị trường có nhiều đơn vị khác nhau cung cấp các loại hóa chất xử lý tình trạng rêu tảo trong nước hồ bơi. Nhưng Hafuco vẫn luôn là địa điểm hàng đầu được người tiêu dùng lựa chọn mua sắm sản phẩm. Đơn vị cam kết cũng cấp những loại hóa chất bể bơi chính hãng đi kèm là những dịch vụ chất lượng cao.

 • Hóa chất được nhập khẩu tại nhà sản xuất của những thương hiệu nổi tiếng.
 • Có đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
 • Đa dạng sản phẩm với mẫu mã, khổi lượng,…khác nhau để khách hàng thoải mái lựa chọn.
 • Hàng hóa luôn sẵn kho với số lượng lớn để có thể cung cấp tới khách hàng bất cứ khi nào.
 • Giá thành phải chăng, phù hợp với chất lượng và mặt bằng chung trên thị trường.
 • Chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, hỗ trợ khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, giao hàng và thị thực ngay tại hồ bơi cho các chủ đầu tư.
 • Giao hàng nhanh chóng khắp các tỉnh thành trên toàn quốc bằng các thiết bị vận chuyển chuyên dụng.

Hafuco vừa chia sẻ với bạn nguyên nhân cũng như cách xử lý nước hồ bơi bị rêu. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích để vận hành bể bơi của mình.

 
Bài xem nhiều