Sodium Hypochlorite là gì? Tính chất và ứng dụng

14/04/2023 14:03 +07 - Lượt xem: 5581

Sodium hypochlorite là gì và được ứng dụng trong đời sống ra sao? Là câu hỏi có rất nhiều quý khách hàng thắc mắc. Vì vậy, trong...

Sodium hypochlorite là gì và được ứng dụng trong đời sống ra sao? Là câu hỏi có rất nhiều quý khách hàng thắc mắc. Vì vậy, trong bài chia sẻ ngày hôm nay, Hafuco sẽ cung cấp những thông tin cần thiết. Để giải đáp tường tận những băn khoăn liên quan đến loại hóa chất này. Hy vọng nội dung bên dưới sẽ hữu ích khi khách hàng cần sử dụng hoặc tìm mua.

 

Sodium hypochlorite là gì

 

Sodium hypochlorite là chất gì?

Sodium Hypochlorite có tên hóa học là Natri hypochlorite (Natri Hypoclorit). Trong đời sống, người ta hay gọi với cái tên đơn giản là nước Javen. Có công thức hóa học là NaClO hoặc NaOCl, bao gồm một Na+ (cation natri) và một OCl- hoặc ClO- (anion hypochlorite). Hợp chất này thường tồn tại dưới dạng dung dịch loãng có màu vàng lục nhạt và được sử dụng như chất tẩy trắng. 

 

Sodium hypochlorite là gì

Hình ảnh minh họa: Sodium hypochlorite là chất gì?

 

NaClO được tạo ra thông qua phản ứng hóa học giữa Clo và dung dịch Natri Hydroxit. Trong quá trình điều chế nước javen sẽ có khoảng 0,2% trọng lượng dư thừa của NaOH. Nên trọng lượng riêng của nó sẽ dao động trong khoảng 1,160-120 gpl.

Natri Hydroxit là chất tẩy trắng có gốc Clo phổ biến và lâu đời nhất. Về cơ bản thì hợp chất này không phải là hóa chất độc hại. Nhưng những sản phẩm từ phản ứng hóa học của nó lại có đặc tính ăn mòn nên rất dễ gây bỏng da, bỏng mắt. Hoặc việc sử dụng Natri Hydroxit với axit/amoniac cũng có thể tạo ra khói độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Phương trình phản ứng diễn ra như sau: 

NaClO + 2HCl —> NaCl + Cl2 + H2O

Ngoài ra, sục khí Clo dư vào dung dịch NaOH cũng có thể tạo ra nước tẩy Javen. Với phương trình phản ứng diễn ra như sau:

Cl2+ 2NaOH→ NaCl + NaClO + H2O

 

Tính chất vậy lý – hóa học của Sodium hypochlorite (NaClO)

1. Tính chất vật lý

Sau khi đã giải đáp được băn khoăn Sodium Hypochlorite là gì? Trong phần nội dung tiếp theo này, hãy cùng chúng tôi khám phá những đặc điểm vật lý và hóa học nổi bật của hợp chất này. 

NaClO tồn tại nhiều nhất dưới dạng dung dịch loãng có màu vàng lục nhạt. Một trường hợp khác là kết tinh dạng NaOCl.5H2O, một chất rắn cũng có màu vàng lục nhạt. Chất này sở hữu đặc tính không nổ, ổn định nếu được duy trì trong môi trường có nhiệt độ thấp. Dung dịch Natri hypochlorite thường được pha loãng ở nồng độ 10% ± 2%. 

Bên cạnh những đặc điểm trên, dung dịch này còn sở hữu một số đặc điểm vật lý như: 

 • Khối lượng riêng là 1.11 g/cm3.
 • Điểm nóng chảy là 18 °C (ngậm nước).
 • Điểm sôi 101 °C.
 • Độ hòa tan trong nước là 29.3 g/100ml.
 • Mùi hắc, đặc trưng gây khó chịu, gây ho.

 

Tính chất vật lý Sodium hypochlorite

Hình ảnh minh họa: Tính chất vật lý Sodium hypochlorite

 

2. Tính chất hóa học Natri hypochlorite

NaClO là hợp chất muối natri mang đầy đủ các tính chất hóa học của muối. Cụ thể: 

 • Phản ứng chậm với kim loại tạo ra các hợp chất của oxi và hợp chất muối.

NaClO + Zn → ZnO + NaCl

 • Phản ứng với axit clohiđric giải phóng khí Clo, nước và muối natri clorua.

NaClO + 2HCl → Cl2 + H2O + NaCl

 • Phản ứng với các axit khác, như axit axetic, để tạo ra axit hipoclorơ.

NaClO + CH3COOH → HClO + CH3COONa

 • Phản ứng tự Oxy hóa:

3ClO– + H+ ⇒ HClO3⁻ + 2Cl⁻

 • Khi nung ở nhiệt độ cao sẽ bị phân hủy thành natri clorat và natri clorua:

3NaCl → NaClO3 + 2NaCl

 

Tính chất hóa học Sodium hypochlorite

Hình ảnh minh họa: Tính chất hóa học NaClO

 

Ứng dụng của Natri hypochlorite (NaClO) trong đời sống 

Sodium Hypochlorite được ứng dụng rộng rãi trong đời sống với nhiều công dụng đa dạng. Cụ thể như sau: 

 

1. Chất tẩy trắng 

Khi hòa tan trong nước sẽ tạo thành axit hypochlorous (HOCl). Đây là một axit yếu có tính oxy hóa mạnh và sở hữu khả năng tẩy trắng. Axit hypochlorous sẽ phản ứng với thuốc nhuộm của quần áo và làm phá vỡ liên kết, ngăn không cho phân tử hấp thụ ánh sáng nhìn thấy. Nhờ đó mà có thể hòa tan mọi bụi bẩn và đánh bay mùi hôi khó chịu trong khoảng thời gian ngắn. 

Tuy rằng NaClO được sử dụng rất nhiều trong việc loại bỏ mảng bám và vết bẩn ra khỏi quần áo. Đặc biệt với những loại vải làm từ chất liệu cotton. Nhưng do chất hóa học này có độ kiềm rất mạnh. Nên mỗi lần sử dụng bạn hãy chú ý trang bị bảo hộ thật kỹ càng, tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc da, mắt. 

 

Ứng dụng làm chất tẩy trắng quần áo

Hình ảnh: Ứng dụng để tẩy trắng quần áo

 

2. Ứng dụng xử lý nước bể bơi 

Natri hypochlorite sở hữu khả năng kháng khuẩn nên có thể phản ứng với protein và DNA của vi khuẩn khi cho vào nước của hồ bơi. Lúc này, hóa chất Natri hypochlorite sẽ phá vỡ các màng tế bào. Để tiêu diệt đồng thời  ngăn chặn sự sinh sôi phát triển của chúng. Qua đó trả lại nguồn nước trong và sạch sẽ, an toàn cho người dùng hồ bơi. 

Có một lưu ý nhỏ là việc sử dụng nước Javen khử trùng sẽ khiến cho nồng độ pH trong bể tăng lên. Chính vì vậy, đi đôi với việc khử khuẩn, bạn nên cân bằng nồng độ pH cho nước bằng cách kiểm tra và sử dụng pH- nếu cần. 

Cũng giống như công dụng xử lý nước bể bơi, Sodium Hypochlorite có thể làm sạch nước ở giếng hoặc hệ thống nước sinh hoạt hằng ngày. Nhằm hạn chế sự sinh sôi và lây lan của nhiều loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người. 

 

Ứng dụng xử lý nước bể bơi

Hình ảnh minh họa: Ứng dụng xử lý nước bể bơi

 

3. Ứng dụng xử lý nước thải 

Sodium Hypochlorite được dùng để xử lý các loại nước thải xyanua loãng như chất thải mạ điện. Trong các quy trình xử lý nước thải hàng loạt, nó có thể đủ khả năng xử lý xyanua đậm đặc hơn. Thông qua phản ứng oxy hóa, NaClO khiến cho xyanua độc hại trở thành cyanate  ( OCN⁻):

CN – + OCl – → OCN – + Cl –

Bên cạnh công dụng trên, Natri hypochlorite cũng thường được sử dụng như hóa chất để diệt khuẩn, kiểm soát các chất nhờn. Đồng thời hạn chế sự hình thành sinh sôi của vi khuẩn tại các nhà máy bột giấy, nhà máy điện và nhiều nhà máy khác.

 

Ứng dụng xử lý nước thải

Hình ảnh minh họa: Ứng dụng xử lý nước thải

 

4. Trong y học 

Sodium Hypochlorite cũng đặc biệt hữu ích trong lĩnh vực y khoa nhờ vào đặc tính sát khuẩn của mình. Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ cần pha chế hóa chất với liều lượng phù hợp nhất. 

Trong giải phẫu nha khoa, NaClO được dùng để tiêu diệt vi khuẩn nằm trong tủy răng. Với nồng độ sử dụng ở khoảng 0,5% cho đến 5,25%. Ngoài ra thì nó cũng được dùng như chất ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng ở mô và da. Sử dụng trước khi và sau khi phẫu thuật nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng mạnh. 

 

Ứng dụng trong y học

Hình ảnh minh họa: Ứng dụng trong y học

 

5. Tẩy uế, khử mùi

Natri hypochlorite có khả năng khử mùi đi liền với công năng làm sạch. Hóa chất này có thể loại bỏ vết bẩn và nấm mốc hay vết ố do nhân tố tanin hay có trong trà gây ra. Khi tiếp xúc với hypochlorite, bụi bẩn hữu cơ sẽ bị hòa tan trong nước và không bay hơi, nhờ vậy mà giảm mùi hôi dễ dàng. 

 

Ứng dụng để tẩy uế - khử mùi

Hình ảnh minh họa: Ứng dụng để tẩy uế – khử mùi

 

Lưu ý khi sử dụng sodium hypochlorite 

Khi sử dụng Sodium Hypochlorite, bạn cần lưu ý một số điều sau: 

1. Cách sử dụng 

Lưu ý về cách sử dụng: 

 • Trang bị đầy đủ quần áo, găng tay, khẩu trang và kính trong quá trình tiếp xúc với hợp chất. 
 • Tuyệt đối không pha thêm các loại hóa chất khác không theo hướng dẫn khi sử dụng. 
 • Khi mua sản phẩm cần đọc thật kỹ bao bì và kiểm tra hướng dẫn, hạn sử dụng. 
 • Tuyệt đối không hít hoặc ngửi vì sẽ gây ảnh hưởng đường thở, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. 
 • Nếu chẳng may tiếp xúc trực tiếp thì cần rửa sạch ngay với nước hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời. 

 

Cách sử dụng Sodium hypochlorite

 

2. Cách bảo quản 

Lưu ý về cách bảo quản: 

 • Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh những khu vực có độ ẩm cao. 
 • Đậy nắp kín sau mỗi lần sử dụng, tuyệt đối không để lỏng lẻo hoặc hở miệng bình để tránh gây nguy hiểm. 

 

Cách bảo quản Sodium hypochlorite

 

Đơn vị cung cấp sodium hypochlorite chất lượng

Sau khi giải đáp được câu hỏi Sodium Hypochlorite là gì và được ứng dụng ra sao, sử dụng bảo quản như thế nào? Hẳn có nhiều quý khách hàng muốn biết đơn vị cung cấp hóa chất chất lượng và đáng tin cậy. Để có thể tìm mua và sử dụng cho một số mục đích như tẩy trắng hay xử lý nước. Không để các bạn phải chờ lâu, trong phần nội dung cuối cùng này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một đơn vị như ý muốn. 

Hafuco là đơn vị phân phối và cung cấp hóa chất chính hãng uy tín hàng đầu trên cả nước. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị và hóa chất bể bơi. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng toàn bộ sản phẩm chính hãng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Dù là chất lượng hay nguồn gốc cũng có đầy đủ giấy tờ xác minh đem lại sự tin tưởng tuyệt đối. 

 

Kho hàng Hafuco

 

Ngoài ra, 100% hàng hóa được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu nổi tiếng với số lượng lớn. Nên có giá bán cực kỳ cạnh tranh so với thị trường. Mẫu mã và chủng loại phong phú, đáp ứng nhu cầu đa dạng từ phía người dùng. 

Đội ngũ nhân viên của chúng tôi được đào tạo bài bản và kỹ càng. Đảm bảo sẽ tư vấn cho quý khách thật tận tình và nhanh chóng. Với chính sách giao hàng tận nơi trên toàn quốc, khách hàng sẽ không cần phải lo lắng về quy trình vận chuyển sản phẩm. Bên trên là tất cả thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi Sodium Hypochlorite là gì và được ứng dụng trong đời sống ra sao. Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua các loại hóa chất xử lý nước bể bơi hoặc cần tư vấn thêm về quy trình mua hàng tại Hafuco. Vui lòng liên hệ tới hotline 0971.5050.63 để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất!

 
Bài xem nhiều